Giao diện thiết kế bởi VIED Trên nền Joomla 3.xx
Liên kết đào tạo
Tuyển sinh học bổng ngân sách nhà nước
Tư vấn du học
Quản lý lưu học sinh
Hợp tác quốc tế

Hội sinh viên Việt Nam tại Hawaii, Hoa Kỳ đón Tết Đinh Dậu 2017

09 Tháng 2, 2017 | 3555 Lượt xem

Ngày 28 tháng 01 năm 2017, Hội sinh viên Việt Nam tại Hawaii, Hoa Kỳ (VSAH) đã tổ chức Lễ hội mừng Tết cổ truyền Việt Nam với không khí sum vầy, hữu nghị và đầm ấm. Chỉ với 18 hội viên hiện đang là sinh viên và nghiên cứu sinh các ngành khác nhau tại trường Đại học Hawaii tại Manoa (Hoa Kỳ), nhưng chương trình mừng Tết Đinh Dậu 2017 đã để lại những ấn tượng sâu đậm trong lòng gần 100  người tham dự.

Với mục đích giới thiệu và lan toả văn hoá, ẩm thực, phong tục, và truyền thống của ngày Tết Việt Nam trong cộng đồng quốc tế tại Hawaii, Ban chấp hành VSAH đã xây dựng một chương trình độc đáo, kết hợp sáng tạo giữa ẩm thực truyền thống, giao lưu văn hoá và âm nhạc. Chương trình có sự tham dự của các vị khách mời là các giáo sư đầu ngành của trường Đại học Hawaii tại Manoa, bạn bè quốc tế, các gia đình hội viên VSHA. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của quyền Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston, tiến sĩ Lại Thái Bình và nhạc sỹ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang.


Đại diện Tổng lãnh sự Việt Nam tại Houston phát biểu tại Lễ hội mừng Tết Đinh Dậu 2017

Khách mời được chào đón từ cửa vào phòng tiệc với hoa đào và hoa mai cài áo, biểu tượng cho ngày Tết. Sau khi cùng nâng ly chúc mừng năm mới Đinh Dậu 2017 và thưởng thức các món ăn do chính những hội viên tự tay chuẩn bị bằng tất cả những kinh nghiệm mang theo từ Việt Nam và lòng tự hào dân tộc, người tham dự đã đi hết từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác: từ ý nghĩa của ngày Tết được thể hiện rất sinh động qua các món ăn truyền thống, phong tục, tập quán đến các nhạc cụ dân tộc như sáo trúc, đàn nhị, và các làn điệu dân ca, cải lương... Khán giả vừa được tham gia trò chuyện với các sinh viên Việt Nam về văn hoá, vừa được thưởng thức những tiết mục rất độc đáo và ấn tượng.


Khách mời tham dự Lễ hội mừng Tết Đinh Dậu 2017

Chương trình văn nghệ đã huy động được sự tham gia biểu diễn xuất sắc của các hội viên từng đoạt giải cao trong các kỳ thi về nghệ thuật ở tiểu bang Hawaii và Việt Nam. Đặc biệt hơn còn có sự góp mặt vô cùng ấn tượng của nhạc sỹ âm nhạc dân tộc Ngô Hồng Quang. Mặc dù chỉ biểu diễn qua Skype vì đang đón Tết cùng gia đình ở Hải Dương, anh đã mang đến cho buổi lễ hội mừng Tết cổ truyền Việt Nam tại Hawaii cả một không gian âm nhạc sống động và dạt dào cảm xúc. Trước khi trình diễn, anh còn giới thiệu bằng tiếng Anh rất thu hút về cảm hứng của mình khi đem âm nhạc dân tộc Việt Nam ra thế giới và cách anh thổi vào đó hơi thở của âm nhạc đương đại của thế giới như thế nào. Khi giọng hát khoẻ khoắn và cao vút của anh cất lên, hoà quyện với tiếng đàn tính vùng dân tộc Tày trong bài “Gọi em”, hay lắng đọng, da diết với đàn ghi ta trong bài “Tiếng Việt”, cả khán phòng đã lặng đi, để rồi sau đó vỡ oà trong những tràng pháo tay của tình yêu và sự ngưỡng mộ đối với một tài năng, một tâm hồn sâu nặng với quê hương. Người dẫn chương trình và cũng là chủ tịch của Hội sinh viên Việt Nam tại Hawaii đã xúc động thốt lên “Qua phần trình diễn đặc sắc của anh vừa rồi, chúng tôi càng hiểu sâu sắc rằng: người ta có thể mang Ngô Hồng Quang ra khỏi Việt Nam, nhưng không thể nào mang Việt Nam ra khỏi tâm hồn và âm nhạc của Ngô Hồng Quang” .


Khách mời thưởng thức các tiết mục văn nghệ tại Lễ hội mừng Tết Đinh Dậu 2017

Bên cạnh những bài phát biểu khích lệ và khen ngợi của đại diện khách mời là các giáo sư trưởng khoa của trường Đại học Hawaii và cựu chủ tịch hội đồng quản trị của Trung tâm Đông-Tây (là trung tâm nghiên cứu độc lập và được bảo trợ bởi chính phủ Hoa Kỳ để nghiên cứu về các lĩnh vực khác nhau ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương và các nước Châu Mỹ nhằm thúc đẩy hợp tác, giao lưu văn hoá, chính trị, khoa học, và kinh tế), còn có phần chia sẻ rất ấn tượng bằng tiếng Việt về những kỷ niệm đón Tết ở Việt Nam của nghiên cứu sinh người Mỹ, Janet Graham, người đã từng sống và giảng dạy tại trường Đại học RMIT ở Hà Nội.


Lưu học sinh chụp ảnh lưu niệm cùng các vị khách mời tham dự Lế hội mừng Tết Đinh Dậu 2017

Lễ hội đón Tết của VSAH đã khép lại, nhưng những dư âm đẹp đẽ sẽ còn đọng mãi trong lòng người tham dự. Sự nồng ấm, tinh thần đoàn kết và tự hào về văn hoá Việt Nam của những thành viên VSAH sẽ mãi là những dấu ấn không bao giờ quên. Mỗi hội viên đã như những ngọn nến cháy hết mình vì ánh sáng của VSAH, ánh sáng của tinh hoa và trí tuệ Việt Nam, ánh sáng của hoà bình và hữu nghị giữa hai nền văn hoá. Mọi người đã xích lại gần nhau hơn trong ánh sáng ấm áp và chan hoà đó để cùng chào đón một mùa xuân rực rỡ.

                                                  Võ Hương Quỳnh, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hawaii

Top